[กล้วยมาฮอย]
ลักษณะลำต้น:ลำต้นเทียมสูงประมาณ1 -1.5 เมตร
เส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 15 เซนติเมตร
กาบลำต้นด้านนอกมีสีเขียว มีปื้นดำปานกลาง ด้านในสีเขียวอ่อน ใบ:ก้านใบสีเขียวอ่อน
มีร่องค่อนข้างกว้างและมีครีบ ขอบครีบสีชมพูอมแดง เส้นกลางใบสีเขียวอ่อน
ก้านช่อดอก:ก้านช่อดอกมีขน ลักษณะของใบประดับ:ใบประดับรูปไข่ค่อนข้างป้อม ปลายแหลม
ใบประดับไม่หลุด ด้านบนของใบประดับสีแดงอมม่วง ด้านล่างสีแดงซีด
ผล:เครือหนึ่งมีประมาณ 9 หวี หวีหนึ่งมี 16-20ผล บางครั้งมีเครือแฝด แต่ส่วนใหญ่จะออกเครือเดียว และใน 1 กอมีทั้งที่มีหวีเดียวและ 2 หวี
รูปร่างผลใกล้เคียงกับกล้วยหอมทอง แต่ปลายผลทู่ไม่มีจุก เปลือกหนากว่ากล้วยหอมทอง
เมื่อสุกเปลี่ยนเป็น สีเหลืองอมเขียว เนื้อ:เนื้อสีขาว กลิ่นหอมฉุนค่อนข้างแรง
รสหวาน เนื้อเละไม่มีเมล็ด ต้องบ่มที่ความเย็นจะทำให้คุณภาพของผลดีมาก
รายละเอียดอื่นๆ:จัดอยู่ใน Cavendish subgroup ประเภทต้นเตี้ยแคระ
คุณสมบัติ/ลักษณะลักษณะลำต้น:ลำต้นเทียมสูงประมาณ1 -1.5 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 15 เซนติเมตร กาบลำต้นด้านนอกมีสีเขียว มีปื้นดำปานกลาง ด้านในสีเขียวอ่อน ใบ:ก้านใบสีเขียวอ่อน มีร่องค่อนข้างกว้างและมีครีบ ขอบครีบสีชมพูอมแดง เส้นกลางใบสีเขียวอ่อน ก้านช่อดอก:ก้านช่อดอกมีขน ลักษณะของใบประดับ:ใบประดับรูปไข่ค่อนข้างป้อม ปลายแหลม ใบประดับไม่หลุด ด้านบนของใบประดับสีแดงอมม่วง ด้านล่างสีแดงซีด ผล:เครือหนึ่งมีประมาณ 9 หวี หวีหนึ่งมี 16-20ผล บางครั้งมีเครือแฝด แต่ส่วนใหญ่จะออกเครือเดียว และใน 1 กอมีทั้งที่มีหวีเดียวและ 2 หวี รูปร่างผลใกล้เคียงกับกล้วยหอมทอง แต่ปลายผลทู่ไม่มีจุก เปลือกหนากว่ากล้วยหอมทอง เมื่อสุกเปลี่ยนเป็น สีเหลืองอมเขียว เนื้อ:เนื้อสีขาว กลิ่นหอมฉุนค่อนข้างแรง รสหวาน เนื้อเละไม่มีเมล็ด ต้องบ่มที่ความเย็นจะทำให้คุณภาพของผลดีมาก รายละเอียดอื่นๆ:จัดอยู่ใน Cavendish subgroup ประเภทต้นเตี้ยแคระ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น